6 Quy trình và các thủ tục khi mua bán căn hộ chung cư

căn hộ

Khi mua bán căn hộ chung cư bạn cần thực hiện thủ tục ra sao? Và quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng Verado tìm hiểu các quy trình và thủ tục khi mua bán nhé!

Mua bán căn hộ cần chuẩn bị thủ tục gì?

Thủ tục mua căn hộ chung cư được nhiều người quan tâm. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong mọi giao dịch. Nếu bạn đã chốt được căn hộ muốn mua hoặc đang tìm hiểu về mua bán căn hộ chung cư. Cùng tham khảo qua 2 dạng thủ tục phổ biến dưới đây:

Thủ tục khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư

Mua bán dự án căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư có nghĩa là bạn là người trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư. Trường hợp này không bắt buộc phải công chứng và thủ tục cũng không quá phức tạp. Các thủ tục sẽ được thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư. Và sẽ có hướng dẫn an toàn cho bạn khi giao dịch.

Trước khi quyết định mua bạn cần quan tâm các thủ tục mua bán phải ký như: Văn bản hợp đồng, giấy tờ, tài liệu. Bất kỳ văn bản nào cũng cần được đọc kỹ nội dung. Đặc biệt là đối với hợp đồng mua bán. Nếu có chỗ cho thỏa thuận thống nhất. Hãy yêu cầu chủ đầu tư giải thích về những nội dung đó. Hoặc có thể yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của bạn. Không nên đọc sơ lược. Vì hợp đồng có liên quan trực tiếp đến quyền lợi. Và nghĩa vụ của cả hai bên bán và bên mua.

căn hộ

Thủ tục khi mua gián tiếp từ người khác

Khi mua gián tiếp từ người khác có thể là môi giới. Hoặc là người mua lại từ người khác không phải chủ đầu tư, sang tay nhiều lần,… Nếu mua theo hình thức gián tiếp này các thủ tục sẽ căn cứ vào tiến độ hoàn thành dự án theo các giai đoạn. Thủ tục trong trường hợp này khá phức tạp so với mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Các giấy tờ để chuẩn bị đầy đủ thủ tục mua bán như sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của bên bán và bên mua.
  • Hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục, văn bản đã ký kết (nếu có).
  • Xác nhận của chủ đầu tư về việc chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Trong trường hợp dự án chưa ra sổ đỏ.
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn). Hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua và bên bán.
  • Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán.
  • Các hóa đơn, phiếu thu và xác nhận của chủ đầu tư về nộp tiền mua bán căn hộ

Quy trình mua bán căn hộ như thế nào?

Quy trình mua bán dự án căn hộ chung cư được thực hiện theo 6 bước an toàn sau:

Bước 1: Lựa chọn căn hộ trước khi mua bán
Mua căn hộ đặt trước được xảy ra khi dự án đang xây dựng. Bạn sẽ tìm hiểu dự án và tiến hành ký hợp đồng. Chú ý về chiết khấu và các khoản ưu đãi, có được hoàn tiền nếu không mua không?,… Và khi đặt chỗ bạn nên ưu tiên lựa chọn những căn ở vị trí đẹp, thuận tiện di chuyển.

Bước 2: Đặt cọc mua căn hộ
Tiền đặt cọc được trả sau đợt mở bán và số tiền này dao động ở mức từ 50 triệu. Tùy vào các dự án bạn muốn mua. Nếu bạn đã đặt cọc trước theo bước một. Thì số tiền cọc giữ chỗ sẽ chuyển thành tiền đặt cọc mua căn hộ. Bổ sung hồ sơ cho đặt cọc mua căn hộ là giấy chứng minh hoặc căn cước công dân của bạn. Và biên bản giữ chỗ nếu bạn có đặt cọc giữ chỗ trước đó.

căn hộ

Bước 3: Ký hợp đồng mua bán căn hộ

Có hai loại hợp đồng mua bán căn hộ. Là hợp đồng khi đang thi công và hợp đồng hoàn thiện công trình. Ở mỗi hình thức sẽ có loại hợp đồng mua bán phù hợp. Quy trình làm hợp đồng sẽ diễn ra từ 3 – 4 ngày sau khi bạn đã tiến hành đặt cọc. Khách hàng phải thanh toán ngay tiền đợt 1 thì mới nhận được hợp đồng từ phía chủ đầu tư.

Bước 4: Thanh toán tiền theo giai đoạn thi công

Khi ký hợp đồng khách hàng sẽ được yêu cầu thanh toán tiền theo nhiều đợt. Và phải thanh toán theo đúng thời gian đã ghi trong hợp đồng. Không được thanh toán trễ quá 15 ngày. Có thể thanh toán bằng nhiều cách khác nhau như chuyển khoản, thanh toán tiền mặt,.. Khi đó bạn nên yêu cầu các tư vấn bất động sản cung cấp hình ảnh. Thông tin về tiến độ để bạn theo dõi.

căn hộ

Bước 5: Nhận bàn giao căn hộ chung cư

Khi nhận bàn giao căn hộ bạn hãy kiểm tra chất lượng của công trình bao gồm: Vật liệu, diện tích,… có phù hợp với bản vẽ và những thông tin trong hợp đồng đã ký trước đó không. Sau khi đã tiến hành kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng, mới thực hiện ký nhận bàn giao từ người bán.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng

Chủ đầu tư và người bán phải hoàn thành các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng cho người mua. Người mua bổ sung các giấy tờ liên quan để làm thủ tục. Và phải đóng các loại phí như: phí trước bạ, phí địa chỉ nhà, phí cấp chứng nhận, phí nhận sổ đỏ,.. Phải hoàn thành giấy chứng nhận trong thời gian từ 1 tháng. Trễ nhất là 6 tháng sau khi đã thực hiện nhận bàn giao nhà ở bước 5.

căn hộ

Một số câu hỏi thường gặp khi mua bán căn hộ

Làm sao để chọn dự án tốt?
Chọn ra được dự án tốt để mua không phải là điều dễ dàng. Cần có sự nhận định và đánh giá chính xác từ giá bán, diện tích. Các tiện ích, vị trí, thiết kế, các chương trình ưu đãi, mật độ dân cư. Cơ sở hạ tầng, chất lượng công trình, sự uy tín của chủ đầu tư,.. Bạn phải khảo sát từ nhiều nguồn thông tin và cả khảo sát thực tế bên ngoài nữa nhé.

Vay vốn ngân hàng để mua căn hộ chung cư có khó không?
Chủ đầu tư thường tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn. Như hỗ trợ về thủ tục mua bán nhanh hơn, ưu đãi lãi suất ngân hàng khi vay,.. Điều này nhằm giúp người vay vốn có cơ hội tiếp cận nhiều sản phẩm tốt nhất.

Điều kiện vay vốn
Người vay có độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. Có đầy đủ giấy tờ pháp lý như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, người bảo lãnh,.. Có thu nhập đảm bảo cho các khoản vay, chứng minh được thu nhập và vốn tự có tối thiểu 30% số vốn vay. Nếu thế chấp bằng tài sản cá nhân phải là công dân Việt Nam. Nếu là Việt Kiều phải là người đi làm hưởng lương hoặc kinh doanh tại Việt Nam. Lịch sử tín dụng tốt, có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn tại nơi vay vốn.

căn hộ

Mua bán căn hộ phải nộp những thuế nào?
Khi mua bán căn hộ hoặc chuyển nhượng bạn cần đóng hai loại thuế chính là thuế thu nhập và thuế trước bạ. Mức giá này do các cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định.

Có nên lựa chọn môi giới tư vấn bất động sản hay không?
Việc lựa chọn các môi giới tư vấn bất động sản là điều cần thiết. Vì nhân viên bất động sản có thể hỗ trợ bạn giao dịch an toàn. Từ xác thực các tình trạng pháp lý đến thẩm định giá bất động sản, giúp bạn hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.
Trên đây là các chia sẻ về thủ tục mua bán căn hộ và quy trình thực hiện. Hy vọng các bạn có được nhiều thông tin hơn để giao dịch thành công.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sđt: 0262 6278 888

Email:   veradogroup@gmail.com

Fanpage:  Bất động sản Verado Đăk Lăk

trang web:  https://veradogroup.com/

Địa chỉ: G47 Tôn Đức Thắng – P. Tân An. TP BMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.