Chính sách thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thông qua ngân hàng

mua bán nhà đất qua ngân hàng

 

Để quản lý thuế với hoạt động mua bán nhà đất hiệu quả, Bộ Tài chính kiến nghị các giao dịch tìm bán bất động sản phải qua ngân hàng, nhằm giảm thiểu tình trạng kê khai 2 giá.

Những qui định về mua bán nhà đất thông qua ngân hàng

mua bán nhà đất

 

Chính phủ ra những  chính sách thanh toán  không sử dụng tiền mặt được triển khai  trong nhiều năm qua và đây là chủ trương to để đưa kinh tế tăng trưởng hiệu quả, minh bạch. Đề xuất tất cả các giao dịch bất động sản bắt buộc qua nhà băng được Tổng cục Thuế tham vấn cho Bộ Tài chính nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Trong văn bản tác động hạn chế thất thu thuế kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính vừa đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Đề nghị này được đưa ra trước thực trạng khai giá chuyển nhượng rẻ hơn giá bán của chủ đầu tư để lách thuế. Thông thường, hai bên sẽ làm một hợp đồng giá phải chăng để kê khai thuế và 1 phụ lục hợp đồng khác ghi đúng giá thực tế.

Bên cạnh đó, quy định cũng đề nghị những tổ chức hoạt động giao lưu trên 20 triệu đồng cần thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế.

Chuyển nhượng bất động sản thanh toán qua nhà băng là một trong những  giải pháp kiểm soát giao dịch, quản lý thuế.

Thực hiện giao dịch thanh toán  mua bán nhà đất qua ngân hàng gồm các bước:

Bước 1: Đặt cọc tiền mua nhà

Hai bên mua và bán thực hiện đặt cọc tại phòng công chứng hoặc UBND phường, xã để được đóng dấu xác nhận thực hiện giao dịch. Tuy nhiên trong trường hợp nếu hai bên thực hiện thanh toán giao dịch tiền cọc bằng biên nhận viết tay phải bắt buộc có thêm một người nữa đến ký làm bằng chứng.

Tiền cọc nhà theo thông lệ phù hợp ở mức 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý, giảm thiểu việc bắt buộc cọc  trên 10. Tuy nhiên, nhìn thực tế có rất nhiều trường hợp đặt cọc lớn hơn số tiền đặt múc tối thiểu, bởi vì người mua nhìn rõ đây là cơ hội lớn vì mua được giá tốt.

Bước 2: Ký hợp đồng công chứng thanh toán tiền khi mua nhà

Một lưu ý hết sức quan trọng người mua cần nên chú ý, bởi không nên thanh toán  tiền quá 95%, bao gồm trong đó tiền đặt cọc là 10%. Nguyên nhân là sau khi làm thủ tục kí hợp đồng, công chứng hoặc khai thuế.

Trước khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế cá nhân 2% khi mua bán nhà đất. Còn bên mua cần phải đóng lệ phí trước 0,5%, tránh trường hợp hai bên gian lận không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ giấy tờ nhà đất

Sau khi hoàn thành những  vấn đề liên quan về thuế, hai bên đến UBND quận, huyện để tiến hành đăng bộ giấy tờ nha dat. Sau khi kiểm tra thống kê đầy đủ các giấy tờ, phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hứa hẹn nhận sổ thường là 45 ngày làm cho việc. Sau lúc nhận phiếu hẹn, bạn có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua, xem như giao dịch thành công.

Những lưu ý trước khi giao dịch mua bán nhà đất

mua bán nhà đất qua ngân hàng

 

Trước khi mua nhà người mua hãy xem xét tính pháp lý của ngôi nhà khách hàng đang cần mua. Hãy cẩn thận kiểm tra  xem xét ngôi nhà  có đang nằm trong diện quy hoạch  tranh chấp, hoặc đang nằm trên diện đất nông nghiệp … bằng cách xem xét kiểm tra thông báo quy hoạch mua bán nhà đất  tại phòng Tài nguyên Môi trường của quận, huyện. Đồng thời kiểm tra vấn đề tranh chấp tại UBND phường/xã nơi bạn đang mua nhà.

Khi thương lượng giá cả, người sở hữu nhà  cần hỏi những người xung quanh đó thăm dò hỏi  lý do bán nhà của chủ nhà là gì. Sau khi thu thập thông tin đã hiểu lí do tại sao chủ nhà lại bán nhà. Từ đó bạn sẽ ra quyết định thương lượng giá, hơn thế nữa có nên lựa chọn ngôi nhà đó không.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sđt: 0262 6278 888

Email:  veradogroup@gmail.com

Fanpage:  Bất động sản Verado Đăk Lăk

trang web:  https://veradogroup.com/

Địa chỉ: G47 Tôn Đức Thắng – P. Tân An. TP BMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.