Lý giải thị trường bất động sản đất nền đầu năm 2023

aa7bf540 cfc1 4945 be18 ace8c659846f

Bước sang năm 2023, nhờ những điều chỉnh hăng hái từ Nhà nước, thị trường bất động sản sẽ dần khởi sắc. Còn rộng rãi cơ hội đầu tư đất nền tại những địa phương mang cú hích về hạ tầng hay những khu công nghiệp đang triển khai.

Nguồn cung đất nền năm đến vẫn sẽ rộng rãi và lớn

Dù khó khăn về mẫu tiền, nguồn cung và thanh khoản thị trường đang đi xuống, giới chuyên gia vẫn cho rằng bất động sản 2023 sẽ sở hữu chuyển biến hăng hái hơn, tâm lý nhà đầu tư bình phục và giao tiếp khởi nhan sắc trở lại. Đất nền chịu áp lực giảm giá. Tuy nhiên, lo lắng đối mang thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, đa dạng dự đoán cần tới quý IV/2023 giao du phân khúc này mới hồi phục.

Nhiều thông báo rao bán đất nền quyến rũ liên tục những tháng cuối năm được tung ra trên những trang chọn bán bất động sản (BĐS) như cắt lỗ, kẹt tiền bán gấp, đổ nợ ngân hàng… Sản phẩm đất nền rao bán chính yếu tại những tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai hay những tỉnh giấc xa hơn từng xảy ra sốt đất trong năm như Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng), Đắk Lắk.

Theo ông T – một nhà đầu tư bất động sản (TP.HCM) cho biết, hồi giữa năm ông định đầu tư lướt sóng lô đất nền ở Bảo Lâm mang giá 2,2 tỷ đồng, vay nhà băng 500 triệu đồng. Không ngờ sau ấy thị trường đóng băng phải giờ ông quyết định cắt lỗ, bán còn 2,1 tỷ đồng nhưng không sở hữu khách hỏi.

“Đất nền để lâu sẽ vẫn tăng giá nhưng thời khắc này tôi kẹt quá, chắc phải giảm thêm”, ông T nói.

Còn ông Vũ Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Giao dịch BĐS Căn Nhà Mới, cho rằng đất nền khu vực không tính trung tâm được dự đoán là phân khúc chịu nhiều thúc đẩy trong quá trình ngày nay và mang thể chịu sức ép giảm giá. Nguyên do là giá những sản phẩm này đã được đẩy lên quá cao trong thời gian qua, nhất là các khu vực sốt đất.

Nhà đầu tư loại hình này thường dùng đòn bẩy tài chính nhiều hơn so có các dòng hình khác. Do đó, lúc lãi suất vay điều chỉnh, sức ép thanh toán và trả lãi tăng cao làm nhà đầu tư đuối sức.

hình ảnh đất nền

Có thể xảy ra sốt đất vào đầu năm 2023

Các chuyên gia BĐS cho biết, sốt đất cục bộ ở 1 số địa phương là do rộng rãi chi tiết tạo thành như thông tin quy hoạch, hạ tầng mới, phân lô, tách thửa tràn lan… Tuy nhiên, trong năm qua, các địa phương đã quản chặt việc tách thửa, đầu năm 2023 chi tiết hạ tầng, quy hoạch ko mạnh, cộng thêm việc khó vay ngân hàng, lãi suất tăng cao phải kịch bản năm 2023 thị trường sẽ còn khó khăn.

Đất nền vẫn là phân khúc đa dạng, phổ biến sản phẩm, chi phí dùng cho rộng rãi nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗi lo là nhu cầu nhà đầu tư sụt giảm và thị trường tiếp tục trầm lắng đến cuối quý IV năm sau. Nhìn chung giá đất nền trong năm 2023 ở các khu vực vùng ven sẽ ko tăng, vùng xa trọng tâm với thể giảm nhẹ.

Các chuyên gia BĐS đánh giá: “Thế nhưng, một số khu vực với sự đổi thay về hạ tầng, về giải ngân đầu tư công hay các khu công nghiệp đang triển khai, đất nền với thể vẫn hưởng lợi ăn theo, giá vẫn tốt”.

Sang đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, với 1 quốc gia với sự nâng cao trưởng bền vững và kiểm soát rẻ về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ lôi kéo rộng rãi nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khả năng giữa hoặc cuối năm 2023 thị trường đất nền sẽ khởi dung nhan hơn. Lý do là phân khúc này luôn hấp dẫn vì mang biên độ lợi nhuận cao nhất, chiều lòng được mọi nhà đầu tư.

Các chuyên gia dự báo: “BĐS dân sinh gần các khu công nghiệp, khu thành thị vùng ven, khu thành thị chuyên dụng cho nhu cầu ở thực sẽ với khả năng bình phục tốt hơn trong thời gian tới”.

Liên hệ ngay với chúng tôi

SĐT: 0262 6278 888

Email:    veradogroup@gmail.com

Fanpage:  Bất động sản Verado Đăk Lăk

Trang web:   https://veradogroup.com/

Địa chỉ: G47 Tôn  Đức Thắng – P. Tân An. TP BMT.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.